บทความ / ข่าว

สวยด้วย “ยาคุม” จริงหรือมั่ว?
01/10/2017 20:34

เรื่อง: รัชดา ธราภาค มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 1 ตุลาคม 2560

ภาพ: www.freepik.com

ระยะหลัง ยาเม็ดคุมกำเนิดถูกโฆษณาสรรพคุณในด้านการลดสิวช่วยให้หน้าใส หลายคนให้ความสนใจ เพราะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าไปหาหมอตามคลินิก แล้วก็ดูจะสะดวกง่ายดายดี

ที่จริงแล้ว การกินยาคุมรักษาสิว ช่วยให้สวยจริงหรือ? มีข้อควรระวังบ้างหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่ายา ไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อ เนื่องจากหยูกยาทุกชนิด ล้วนแต่มีผลข้างเคียง ยาเม็ดคุมกำเนิดก็เช่นกัน ถึงจะบอกว่าเป็นฮอร์โมน แต่ไม่ใช่ฮอร์โมนธรรมชาติ เพราะเป็นฮอร์โมนเทียมที่สร้างขึ้นจากการสังเคราะห์ทางเคมี

มีอะไรในยาคุม?

ยาคุมกำเนิดมีหลายประเภท แต่ส่วนผสมหลักประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งตามปกติแล้วฮอร์โมนทั้งสองตัวเรียกว่าเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งถูกผลิตขึ้นที่รังไข่ 

ฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นตัวกำหนดลักษณะของความเป็นผู้หญิง คนที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากจะมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ดูมีน้ำมีนวล หน้าอกขยาย หน้าไม่มัน รูขุมขนดูเรียบเนียน ตรงนี้เอง ที่ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณมาก จึงถูกนำมาเป็นจุดขายว่าช่วยลดสิว ช่วยให้หน้าใส

การเพิ่มปริมาณเอสโตรเจนเกินกว่าที่ร่างกายผลิตได้ตามธรรมชาติ ทำให้หลายคนเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว น้ำหนักตัวเพิ่ม ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย หรือเกิดความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ เช่น เกิดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล แถมบางคนอาจทำให้เกิดฝ้า และมีสิวเห่อมากยิ่งขึ้น 

ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำงานร่วมกับเอสโตรเจน ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นในแต่ละเดือน เพื่อเตรียมพร้อมรับการฝังตัวของไข่ แต่ถ้าไข่ไม่มีการผสม ฮอร์โมนก็จะลดระดับลง เยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาขึ้นก่อนหน้านี้ก็จะหลุดลอก และถูกขับออกเป็นประจำเดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เกินพอดีอาจทำให้ผนังมดลูกหนาตัวมากเกินไป เสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งในระบบสืบพันธุ์มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ยา 

นอกจากนี้ การกินยาเม็ดคุมกำเนิด ยังมีข้อควรระวังสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเลือดแข็งตัวผิดปกติ ไมเกรน โรคตับ โรคไต มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก รวมทั้งคนที่ตั้งครรภ์ 

หาต้นตอก่อสิว    

สิวอาจไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนก็ได้ แต่มีอีกหลายปัจจัย เช่น สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง การแพ้สารเคมีบางชนิด ทางที่ดี ถ้าเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และค้นหาวิธีรักษา 

การกินอาหารมีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดีขึ้น ผิวพรรณจะดูเปล่งปลั่ง สดใส ไม่แก่เร็ว

ส่วนการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น ยาคุมแต่ละแบรนด์มีส่วนผสมแตกต่างกัน ไม่ว่าจะใช้เพื่อลดสิวช่วยหน้าใส หรือเพื่อเป้าหมายในการคุมกำเนิด ไม่ควรซื้อมั่วๆ แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมของยาคุมแต่ละชนิด รวมทั้งหมั่นสังเกตอาการและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเองให้เป็นนิสัย หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น จะได้รับรู้โดยเร็ว และหาทางป้องกันแก้ไขอย่างทันท่วงที