บทความ / ข่าว

“เจลหล่อลื่น” ใช้อะไรแทนได้บ้าง?
09/04/2017 20:52

เรื่อง: รัชดา ธราภาค  มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 9 เมษายน 2560

ภาพ: www.freepik.com

ในภาวะฝืดเคืองขณะมีเพศสัมพันธ์ อันเนื่องมาจากสารหล่อลื่นในช่องคลอดมีปริมาณน้อยเกินไป ทำให้เกิดการเสียดสีและรู้สึกเจ็บขณะและหลังสอดใส่ ตัวช่วยสำคัญ ได้แก่ เจลหล่อลื่น ซึ่งก็มีวางจำหน่ายให้เลือกกันอยู่พอสมควร

อย่างไรก็ดี หลายคนพยามยามหาสิ่งทดแทนใกล้ๆ ตัว เราลองมาดูกันว่า อะไรบ้างที่สามารถใช้เป็นตัวช่วยแทนเจ้าเจลหล่อลื่น และอะไรบ้างที่ไม่ควรใช้ 

 น้ำลาย เป็นแหล่งน้ำที่หลายคนเลือกใช้ เพราะแน่นอนว่าสะดวกง่ายดายใกล้ตัว และประหยัดที่สุด อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความหล่อลื่นแล้ว ถือว่าห่างชั้นกันมาก ดังนั้น การใช้น้ำลายทดแทน นอกจากจะเสียเวลา เปลืองน้ำลายแล้ว ยังมีความเสี่ยงเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่หลายโรคสามารถส่งผ่านกันได้ เช่น เชื้อไวรัสเริม หนองใน ซิฟิลิส เป็นต้น รวมไปถึงเชื้อเอชไอวีที่แม้ในน้ำลายจะมีเชื้ออยู่ไม่มาก แต่หากผิวหนังเป็นแผลก็เป็นช่องทางให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย สรุปว่า น้ำลายน่าจะเป็นตัวเลือกที่ตกไป

 น้ำมันมะพร้าว, เบบี้ออย, ฯลฯ หลายคนสนใจทางเลือกนี้ เพราะดูเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ น่าจะเป็นเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ปัญหาคือ สารประเภทน้ำมัน ไม่เป็นมิตรต่อถุงยางอนามัย ซึ่งทำมาจากยางพารา เพราะเมื่อโดนน้ำมัน ถุงยางจะเปื่อยยุ่ยและฉีกขาดได้ง่าย ดังนั้น ถ้าคิดว่าใช้น้ำมันนวดตัว แล้วจะลามปามไปใช้แทนเจลหล่อลื่น จึงไม่น่าจะเหมาะ เพราะถ้าถุงยางอนามัยแตกรั่วก็อาจทำให้เกิดการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์น้ำมันพืชเหล่านี้ยังอาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล และเกิดการติดเชื้อ ทำให้เกิดอาการช่องคลอดอักเสบได้อีกด้วย

• วาสลีน รูปพรรณสันฐานน่าจะพอทดแทนเจลหล่อลื่นได้ แต่เอาเข้าจริงแล้ว วาสลีนเป็นผลผลิตจากปิโตรเลียม จึงอยู่ในหมวดเดียวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมัน ที่นอกจากจะทำให้ถุงยางอนามัยมีคุณภาพลดลงแล้ว ยังมีผลวิจัยที่พบว่า ผู้หญิงที่ใช้วาสลีนสัมผัสช่องคลอด มีประสบการณ์การติดเชื้อในช่องคลอด ที่ทำให้เกิดอาการช่องคลอดอักเสบได้ง่ายด้วยเช่นกัน 

• โลชั่น ถึงหน้าตาจะดูเข้าเค้าว่าน่าจะเอามาใช้แทนเจลหล่อลื่นได้อีกเช่นกัน แต่แท้จริงแล้ว โลชั่นเป็นอีกชนิดผลิตภัณฑ์ที่ควรหลีกเลี่ยงในการนำมาใช้กับส่วนที่มีความละเอียดอ่อน เนื่องจากโลชั่นส่วนใหญ่มีส่วนผสมหลากหลาย เพื่อให้คุณสมบัติตามต้องการ อาทิ การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง การปรุงแต่งกลิ่นด้วยน้ำหอม ซึ่งล้วนมีศักยภาพในการก่อความระคายเคือง ทำให้เกิดอาการคัน และบวมอักเสบ แก่อวัยวะที่มีความบอบบางได้ทั้งสิ้น 

โดยสรุปก็คือ อย่าพยามยามหาสิ่งทดแทนเจลหล่อลื่นเลยจะดีกว่า เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป้าหมายเฉพาะ และไม่ได้เหมาะกับการนำมาใช้ต่างวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะกับส่วนที่มีความบอบบาง และมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเรา ถ้าจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่างเจลหล่อลื่น ลองเลือกหาจากร้านค้าที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และมีสนนราคาที่แตกต่างกัน ต้องมีสักชิ้นที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน