บทความ / ข่าว

ความลับของแม่
13/01/2017 09:32

เรื่อง: พงศธร สโรจธนาวุฒิ มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)

ตีพิมพ์ในนิตยสารเนชั่น สุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 13 มกราคม 2560

เชอรี่ (นามสมมุติ) หญิงอังกฤษวัย 40 ปี บอกลูกชายวัย 12 ขวบของเธอว่าเธอทำงานเป็นคนขายตั๋วที่โรงหนัง ทำให้ต้องทำงานกะดึกทุกวัน แต่จริงๆ แล้วเธอโกหกลูก เพราะเธอขายบริการทางเพศ และยึดอาชีพนี้มาแล้วกว่า 20 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าปัจจุบัน อังกฤษมีผู้ขายบริการทางเพศมากกว่า 72,800 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และมากกว่าร้อยละ 70 เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ตัดสินใจยึดอาชีพนี้เพื่อหาเลี้ยงรายได้ให้แก่ครอบครัว

กฎหมายอังกฤษอนุญาตให้ซื้อ-ขายบริการทางเพศได้ แต่ต้องกระทำในที่ส่วนตัว ห้ามมีการค้าประเวณีในรูปแบบคนขายบริการออกมายืนตามท้องถนนและห้ามมีบริการในสถานบริการเด็ดขาด ดังนั้นคนขายบริการทางเพศในอังกฤษมักจะไม่มีสังกัด และเลือกรับงานได้

เชอรี่บอกว่าเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เธอยึดอาชีพนี้มานานกว่า 20 ปี คือเงิน และความยืดหยุ่นของงาน เพราะเธอเป็นซิงเกิ้ลมัม ต้องดูแลลูกในตอนกลางวัน พอตกดึกลูกหลับก็ออกไปขายบริการ ขณะที่รายได้ในบางคืนก็การทำงานในออฟฟิศเสียอีก

แต่เธอก็ยอมรับว่าอาชีพนี้มีความเสี่ยงสูง นับตั้งแต่การถูกลูกค้าเอารัดเอาเปรียบ เช่น ไม่ยอมสวมถุงยางอนามัย ทำให้ตัวผู้ขายบริการทางเพศเสี่ยงท้องและติดโรค เมื่อท้องแล้วก็ไม่มีแหล่งที่พักพิง ไม่มีครอบครัวช่วยเหลือ พอหลังคลอดก็ต้องรีบกลับไปทำงานขายบริการต่อเพราะต้องหารายได้เพิ่มขึ้น

เชอรี่บอกว่าครั้งหนึ่งเธอเคยถูกลูกค้าทำร้าย เพื่อนร่วมงานหลายคนของเธอถูกข่มขืน และตามสถิติในอังกฤษ พบว่า มีผู้ขายบริการทางเพศถูกฆ่ามากกว่า 10 รายต่อปี แต่เมื่อเกิดเหตุ ก็มักไม่มีใครกล้าไปแจ้งความเพราะกลัวตำรวจจับเข้าคุกข้อหาค้าประเวณี หนักกว่านั้นที่แม่หลายคนกลัวคือการระงับสิทธิในการเลี้ยงดูลูก

ศาสตราจารย์เทสล่า แซนเดอร์ นักสังคมวิทยาจาก University of Leicester ระบุว่าหน่วยงานด้านสังคมสงเคราะห์ของรัฐ มักมีทัศนคติเชิงลบว่า เด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีแม่เป็นโสเภณีจะได้รับอิทธิพลที่ “ไม่ดี” กลุ่มคนเหล่านี้ไม่สมควรที่จะเลี้ยงดูลูก และยังมีภาพจำแบบเดิมว่าผู้ขายบริการทางเพศต้องติดเหล้าเมายา สำมะเลเทเมาให้เด็กเห็น

ขณะที่งานวิจัยของศาสตราจารย์แซนเดอร์ ระบุว่า แม่ที่ขายบริการทุกรายจะแยกชีวิตส่วนตัวกับงานอย่างชัดเจน พวกเธอจะพกโทรศัพท์อย่างน้อย 2 เครื่อง และไม่รับลูกค้าที่อยู่ในละแวกบ้านตนเองเพราะต้องการป้องกันไม่ให้ลูกรับรู้ว่าแม่ทำงานอะไร

จูเลียนา พิกกิลโล อดีตหญิงขายบริการซึ่งปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังเล่าว่า การดำเนินคดีในศาลเพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลี้ยงลูกตนเองเป็นสิ่งที่น่าอับอาย เพราะศาลจะเอารูปโป๊ที่หญิงขายบริการโพสต์เพื่อเรียกลูกค้าในอินเทอร์เน็ตมาไต่สวน ผู้หญิงขายบริการก็ต้องแก้ต่างและอธิบายให้ศาลเข้าใจ

มีผู้หญิงหลายคนคิดจะเลิกราวางมือออกจากวงการค้าบริการ แต่เคยมีประวัติอาชญากรรม เพราะเคยถูกจับฐานข้อหาค้าประเวณี ทำให้ไปทำงานอื่นไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องลงเอยกลับมาทำงานค้าบริการทางเพศดังเดิม

มีหลายหน่วยงาน เช่น โครงการ Make Mum Safer ของ English Collective of Prostitute (ECP) ทำหนังสั้นเพื่อสร้างทัศนคติใหม่เกี่ยวกับคนขายบริการทางเพศ ว่าไม่ได้เป็นอาชญากรรมเลวร้ายแต่อย่างใด และเรียกร้องสิทธิการทำงานขายบริการทางเพศมากขึ้น เพื่อหวังว่าสักวันหนึ่ง แม่ๆ เหล่านี้จะได้บอกลูกได้ว่าตัวเองทำงานอะไร